fbpx

Sinh trắc vân tay là gì? Khám phá ý nghĩa các chủng vân tay

Sinh trắc vân tay là một trong những phương pháp khoa học thông qua việc sử dụng các công nghệ tiên tiến để phân tích kỹ càng hình dạng, độ dài và mật độ của các dấu vân tay. Để tìm hiểu các chủng loại vân tay cũng như phương pháp sinh trắc học vân tay hãy cùng tham khảo qua các thông tin trong bài viết dưới đây của học viện Ivanga.

Sự hình thành của dấu vân tay 

Dấu vân tay có thể được hiểu một cách cơ bản đó là những đường vân xuất hiện bẩm sinh trên các ngón tay của mỗi người. Dấu vân tay được hình thành một cách tự nhiên trong tuần thứ 19 của thai kỳ, trong thời gian này cơ thể đang có những phát triển riêng biệt về não bộ và cả tủy sống. 

Dấu vân tay được hình thành một cách tự nhiên trong tuần thứ 19 của thai kỳ
Dấu vân tay được hình thành một cách tự nhiên trong tuần thứ 19 của thai kỳ

Vào giai đoạn phát triển này, các dấu vân tay sẽ bắt đầu xuất hiện rõ dần và chúng cũng chính là sự phản ánh chính xác nhất cho số các nếp nhăn hình thành trong não bộ của mỗi người. 

Xem thêm: Vân tay chủng núi – Chủng thiên tài sống trách nhiệm, thực tế

Sinh trắc vân tay là gì?

Sinh trắc học vân tay được đại đa số nhiều người biết đến là phương pháp sử dụng công nghệ tiên tiến để phân tích hình dạng, độ dài và mật độ của dấu vân tay. Các thiết bị này sẽ quét đồng thời nhận dạng kỹ càng các đặc điểm vân tay của bạn.

Tất cả các số liệu sẽ được máy học thu thập và ngay lập tức chuyển tới các chuyên gia sinh trắc học vân tay. Những chỉ số này sẽ được phân tích và đánh giá tổng quát để có thể đưa ra kết quả cuối cùng là các chỉ số thông minh và khả năng não bộ quan trọng.

Làm sinh trắc vân tay được xem như phương pháp khắc hoạ nên một bản đồ giúp bạn hiểu được tiềm năng và tài năng của chính bản thân mình hoặc của người thân. Mỗi một người khi sinh ra đời đều mang trong mình trí tuệ bẩm sinh từ bố mẹ.

Trên thực tế theo các chuyên gia của lĩnh vực công nghệ sinh trắc vân tay đã nghiên cứu thực tế đã chỉ ra, dấu vân tay là thứ khác biệt duy nhất để có thể phân biệt được các cá nhân với nhau một cách chính xác. Xác suất trùng lặp dấu vân tay giữa hai người trưởng thành gần như là vô cùng nhỏ, nó chỉ có thể được coi là tương đương với tỷ lệ khoảng 1/64 tỷ người.

Sinh trắc học vân tay là phương pháp sử dụng công nghệ để phân tích hình dạng, độ dài của dấu vân tay
Sinh trắc học vân tay là phương pháp sử dụng công nghệ để phân tích hình dạng, độ dài của dấu vân tay

Xem thêm: Vân tay chủng nước – Tư duy logic dễ thích nghi nhanh ôn hòa

Các phản ánh của sinh trắc vân tay

Vân tay của mỗi người thường sẽ đại diện cho các phạm trù khả năng khác nhau. Nó có thể giúp tiết lộ tài năng bẩm sinh của mỗi người, bao gồm loại hình, cách thức học tập và độ nhạy cảm, tất cả đều dựa trên cơ sở khoa học và có độ chính xác cao đến 80%.

Khả năng hoặc tiềm năng của một người có thể được xác định dễ dàng qua bài kiểm tra vân tay dựa trên hình dạng của dấu vân tay và để có thể nhận biết được các kết quả về não bộ một cách chính xác hơn, số lượng tử hóa cùng với góc Atd cần được đo kỹ lưỡng trước khi đưa ra các chỉ số. 

Mỗi lượng tử hóa sẽ đại diện cho 1 triệu mã gen, càng có nhiều lượng tử hóa thì tiềm năng của người đó càng cao. Thêm vào đó, nếu góc Atd qua sinh trắc của người đó càng nhỏ thì chứng tỏ họ là người nhạy bén trong học tập.

Vân tay của mỗi người thường sẽ đại diện cho các phạm trù khả năng khác nhau
Vân tay của mỗi người thường sẽ đại diện cho các phạm trù khả năng khác nhau

Xem thêm: Hướng dẫn sinh trắc vân tay cho bé ngay tại nhà đơn giản nhất 2023

Ý nghĩa đặc biệt của kiểm tra sinh trắc vân tay

Các hoạt động test vân tay giúp mỗi chúng ta có thể nhận thức được những tiềm lực của bản thân từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn như: lựa chọn ngành nghề, lựa chọn xu hướng phát triển,… 

Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi thì ý nghĩa của việc làm bài test kiểm tra vân tay cũng thường khác nhau. Để tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc này qua từng độ tuổi hãy cùng tham khảo thông tin cơ bản về sinh trắc dấu vân tay này nhé!

Đối với trẻ nhỏ

Việc sinh trắc vân tay mang đến nhiều lợi ích hơn rất nhiều so với chi phí bỏ ra mà có thể không phải bố mẹ nào cũng biết. 

Những lợi ích của sinh trắc vân tay đối với trẻ nhỏ cụ thể như sau:

 • Dễ dàng xác định tính cách và định hướng cách giáo dục và nuôi dạy đúng đắn.
 • Khám phá ra các năng khiếu, khả năng tiềm ẩn của con trẻ từ đó định hướng phát triển bản thân dễ dàng hơn.
 • Hỗ trợ giúp trẻ có thể phát huy được toàn bộ trí thông minh, khả năng tư duy logic, rèn luyện trí nhớ và đặc biệt là cân bằng giữa hai bán cầu não.
 • Giúp ba mẹ xác định được ưu nhược điểm của con, từ đó có thể dễ dàng định hướng nghề nghiệp tương lai chính xác.

Sinh trắc học dấu vân tay cho trẻ em

Sinh trắc học dấu vân tay cho trẻ em

Đối với người lớn

Không chỉ trẻ nhỏ mà việc làm sinh trắc vân tay với người lớn cũng tương đối quan trọng và cần thiết. 

 • Dễ dàng nắm được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân từ đó nắm bắt được nhu cầu và định hướng phát triển bản thân một cách tốt nhất.
 • Như một hình thức kiểm tra và xác định các năng khiếu, tiềm lực của bản thân từ đó khơi dậy sự nhiệt huyết và khả năng phát triển.
 • Hỗ trợ bồi đắp và xây dựng khả năng tự tin, cũng như sự chuyên nghiệp nhờ việc khám phá phong cách bản thân.
 • Dễ dàng tìm hiểu con người thật của mình trong các mối quan hệ gia đình, xã hội, công việc.
Sinh trắc học vân tay cho người lớn giúp thấu hiểu bản thân
Sinh trắc học vân tay cho người lớn giúp thấu hiểu bản thân

Xem thêm: Review sách sinh trắc vân tay – Giải mã mục đích từ dấu vân tay

Những chỉ số đánh giá của sinh trắc học vân tay

Các chỉ số mà mỗi báo cáo sinh trắc dấu vân tay thường tập trung đánh giá về khả năng phát triển của não bộ, cũng như khả năng tư duy của mỗi người đó là:

 • Các chức năng vượt trội của não bộ mỗi người.
 • Các hình thức giao tiếp và cảm nhận: ngôn ngữ, thiên nhiên, âm nhạc, tư duy logic, khả năng vận động, thị giác, khả năng tương tác và nội tâm.
 • 4 chỉ số cơ bản: chỉ số IQ (thông minh), chỉ số EQ (cảm xúc), chỉ số AQ (vượt khó) và chỉ số CQ (sáng tạo).
 • Ưu điểm và nhược điểm của từng loại vân tay.
 • Đánh giá các chỉ số của thuỳ não như: trước trán, thùy trán, thùy đỉnh, thùy thái dương và thùy chẩm.
 • Đánh giá khả năng tư duy và làm việc.
 • Các chỉ số VAK như: nghe, quan sát, vận động.
 • Khả năng hoạt động của từng bên não như: não trái và não phải.
 • Tư duy đánh giá nhạy bén, cùng khả năng xử lý vấn đề.
 • Chỉ số TFRC: Đây là chỉ số đo đạc khả năng tiếp nhận thông tin của mỗi người dựa trên số đường vân trên 10 đầu ngón tay.

Xem thêm: [Giải đáp] Sinh trắc vân tay định hướng nghề nghiệp chuẩn nhất

Độ tuổi phù hợp để làm sinh trắc vân tay

Như đã đề cập về các lợi ích của việc làm sinh trắc vân tay ở phía trên thì chúng ta đều dễ dàng nhận thấy việc làm phân tích vân tay giúp các bố mẹ tìm ra được phương hướng giáo dục sớm, tránh lãng phí công sức cũng như chi phí cho trẻ tham gia các khóa học không phù hợp với khả năng vốn có.

Hay nó cũng mang đến định hướng phát triển vượt bậc hơn cho mỗi cá nhân người trưởng thành. Tuy nhiên nên bắt đầu làm trắc nghiệm sinh trắc ở độ tuổi nào là hợp lý thì chắc hẳn không phải ai cũng biết.

 • Độ tuổi dưới 18 tuổi: Đây là độ tuổi giúp xác định rõ ràng nhất tính cách của mỗi người thông qua trắc nghiệm vân tay. Việc này sẽ giúp các ba mẹ có lựa chọn đúng đắn nhằm mang đến những hiệu quả tích cực cho việc giáo dục, định hướng và phát triển tiềm năng của trẻ.
 • Độ tuổi từ 18 – 25 tuổi: Độ tuổi này các trắc nghiệm sinh trắc sẽ giúp người làm có thể xác định rõ thế mạnh, định hướng ngành nghề, khả năng phát triển trong các lĩnh vực phù hợp với bản thân. Nhờ đó có thể dễ dàng phát huy tối đa 100% khả năng.
 • Độ tuổi trên 25 tuổi: Trong khoảng tuổi này các bài kiểm tra sinh trắc vân tay sẽ giúp bạn có thể xác định được phương hướng phát triển, tiềm năng của bản thân và các cách cải thiện điểm yếu, cũng như thăng tiến trong công việc.

Tuy nhiên, nếu để có kết quả sinh trắc tốt nhất thì các bố mẹ nên ưu tiên làm kiểm tra cho con trong khoảng từ 0 – 6 tuổi. Kiểm tra sinh trắc có thể được làm ở bất cứ độ tuổi nào mà không hề sợ bị muộn bởi vân tay hoàn toàn không thay đổi theo thời gian cũng như độ tuổi.

Sinh trắc học vân tay phù hợp với mọi độ tuổi
Sinh trắc học vân tay phù hợp với mọi độ tuổi

Xem thêm: Gợi ý TOP 5 các chủng vân tay hiếm nhất thế giới [2023]

Sinh trắc học dấu vân tay có thực sự đúng không?

Các kết quả làm sinh trắc học vân tay liệu có thật sự đúng không là một trong những câu hỏi và cũng là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm hiểu về lĩnh vực này.

Sau quá trình nhiều năm và qua rất nhiều các cuộc nghiên cứu và thử nghiệm, các nhà khoa học đã rút ra kết luận rằng mức độ chính xác của các kết quả sinh trắc vân tay lên đến 80% cả về năng lực và tính cách con người. Do đó, ta có thể dễ dàng khẳng định rằng sinh trắc dấu vân tay hoàn toàn không phải hình thức lừa đảo mà là kết quả của khoa học.

Các loại chủng vân tay phổ biến

Hiện nay đối với ngành công nghệ và khoa học ngày càng phát triển việc làm sinh trắc vân tay được biết đến như một cách giúp mỗi chúng ta tự khám phá ra chính con người thật của mình ẩn sâu bên trong. Đồng thời, cũng như một phương pháp hỗ trợ cho việc giáo dục trở nên chất lượng hơn. 

Các nhà khoa học của lĩnh vực này đã nghiên cứu và đưa ra 11 hình thức vân tay phổ biến của con người. Những chủng loại vân tay là gì và chúng có gì đặc biệt, hãy cùng tìm hiểu tiếp các thông tin bên dưới đây.

Chủng vân tay hình sóng

Hình dáng cơ bản là bao gồm các đường cong xếp đè lên nhau tạo nên hình quả núi ở giữa ngón tay và không tạo ra hình tam giác.Đặc điểm nổi bật của chủng vân tay này là đại diện cho những người có tính cách hướng nội, sống thực tế, làm việc chăm chỉ, thận trọng với mọi vấn đề.

Bên cạnh đó, những người mang chủng vân tay này cũng là tuýp người làm việc với nguyên tắc luôn đề cao tính an toàn trước khi quyết định mọi việc. Do đó, mang đến cảm giác an toàn cho những người ở bên cạnh kể cả trong công việc hay tình cảm. Ngoài ra, họ cũng là người đa nghi, khó đặt lòng tin vào ai đó.

Do có tính kỷ luật cũng như khả năng phán đoán tương đối tốt nên những người này thường có xu hướng làm việc độc lập và không bị phụ thuộc vào người khác.

Chủng vân tay hình sóng Simple Arch
Chủng vân tay hình sóng Simple Arch

Chủng vân tay hình đường cong

Chủng vân tay hình đường cong hay còn gọi là Falling Loop thường có đặc điểm nhận dạng là hình đường vân AS. Đường vân này được cho là có tỷ lệ xuất hiện vô cùng nhỏ, chỉ khoảng 1% dân số toàn cầu.

Những người sở hữu chủng vân tay này thường có xu hướng sống cho bản thân, ưu thích sự tự do, tính cách mềm mại và luôn hướng đến nhịp sống hòa bình. Không những thế họ còn có một thiên bẩm đặc biệt đó là khả năng bắt chước và dễ tự thỏa mãn bản thân một cách dễ chịu nhất.

Một trong những điểm cộng của những người có chủng vân tay này đó là khả năng lắng nghe, thấu hiểu và dễ dàng đồng cảm, đồng thời tôn trọng ý kiến của người khác. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản họ là những người sống theo chủ nghĩa cảm xúc. 

Chủng vân tay hình cong Falling Loop
Chủng vân tay hình cong Falling Loop

Chủng vân tay nước xuôi

Chủng vân tay con nước xuôi hay còn gọi là Ulnar Loop thường có hình dạng tựa như các vòng cung tròn tạo nên một thác nước với các điểm tam giác. Hướng của các cung tròn này thường sẽ xuôi hết về phía phía ngón tay út.

Những người mang trong mình chủng vân tay này thường là người có tính cách hòa đồng, dễ gần và có được một năng lực quan sát cực kỳ tinh tế và nhạy bén. Tuy nhiên, những người này thường thích sống trong vòng an toàn nhất định nên sẽ rất khó để có được những bước đột phá trong cả việc học tập và công việc.

Chủng vân tay Ulnar Loop
Chủng vân tay Ulnar Loop

Chủng vân tay nước ngược

Chủng vân tay nước ngược còn được gọi với cái tên tiếng Anh là Radial Loop. Chủng vân tay này có hình dáng tương tự như chủng nước xuôi nhưng đổ về ngược bên về phía ngón tay cái. 

Chủng vân tay nước ngược là đại diện cho tuýp những cá nhân có thiện hướng về sự khéo léo, cũng như óc phân tích sắc sảo và nhạy bén. Do đó, những người mang chủng vân tay này thường sẽ chủ động học hỏi những điều họ cho là thích thú để làm mới mẻ bản thân, cũng luôn muốn hướng đến cuộc sống độc lập.

Chủng vân tay Radial Loop
Chủng vân tay Radial Loop

Chủng Concentric Whorl

Một trong những đặc điểm nhận dạng của chủng vân tay này đó là có xuất hiện một vòng tròn nhỏ tại trung tâm ngón tay và các đường vân bắt đầu từ các xoáy tròn đó dần dần lan rộng ra toàn bộ ngón tay.

Những người sở hữu chủng vân tay Concentric Whorl thường là tuýp người cực kỳ mạnh mẽ và có khuynh hướng trở thành người lãnh đạo, hoặc chỉ huy. Họ thường có xu hướng thích cạnh tranh và luôn mong muốn bản thân là trung tâm, vậy nên những người này thường chủ quan và có xu hướng không muốn bị ai khác kiểm soát.

Chủng Concentric Whorl
Chủng Concentric Whorl

Chủng Sprial Whorl

Chủng vân tay Spiral Whorl có hình dáng là các hình xoắn ốc với 2 điểm tam giác ra ngoài. Chủng vân tay này thường phản ánh những tính cách của những người có tinh thần ham học hỏi và chăm chỉ.

Ngoài ra, chủng vân tay Spiral Whorl còn thể hiện cho những người kiên trì, biết tự tạo động lực cho bản thân. Do đó, những người này sẽ thường có tính cách hướng ngoại và cầu tiến cực kỳ cao trong cả công việc và học tập.

Chủng Sprial Whorl
Chủng Sprial Whorl

Chủng Press Whorl

Chủng vân tay Press Whorl có hình dáng nhận diện là giống hình bầu dục dài và có hai điểm tam giác, đây được coi là một trong những chủng vân tay tương đối đặc biệt vì có sự kết hợp tạo nên hình dáng tương tự như mắt công.

Những người sở hữu cho mình chủng vân tay này thường là tuýp người khá nhạy bé và năng khiếu về nghệ thuật. Họ cũng là người có khả năng sáng tạo và bàn tay tài hoa hiếm có. Chủng vân tay mắt công cũng mang đến khả năng thuyết phục người khác nhờ vào những lập luận sắc bén. 

Chủng Sprial Whorl
Chủng Press Whorl

Chủng Imploding Whorl

Chủng vân tay Imploding Whorl hay còn được biết đến là chủng vân tay đại bàng. Nó sở hữu các đường vân đơn lẻ nằm giữa các ngón tay và được vây quanh bởi nhiều lớp vòng tròn khác nhau.

Những người sở hữu chủng vân tay này thường vô cùng kiên cường, họ có ý chí mạnh mẽ và luôn kiên định với mục tiêu của mình. Ngoài ra, họ cũng là những người có tính cách cực kỳ năng động và chăm chỉ trong công việc nên sẽ khiến những người xung quanh rất yên tâm khi làm việc cùng họ.

Chủng Imploding Whorl
Chủng Imploding Whorl

Chủng Composite Whorl

Chủng vân tay Composite Whorl cũng nằm trong nhóm các chủng vân tay có hình dáng độc đáo và hiếm gặp. Chủng vân tay này thường không chứa đựng hình tròn nào bao quanh mà thay vào đó là hình hai dòng nước đan lại với nhau trông như hình vòng tròn thái cực rồi từ phần trung tâm này đổ sang hai bên.

Những người sở hữu cho mình chủng loại vân tay này thường là tuýp người sở hữu cho mình lối tư duy vô cùng logic và lối sống rất thực dụng. Ngoài ra, những người này cũng có lối sống tương đối linh hoạt và cũng có thể nhanh chóng thích nghi với những điều mới mẻ. 

Tuy nhiên, họ thường dễ bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài và thường do dự trong mỗi quyết định của bản thân.

Chủng Composite Whorl
Chủng Composite Whorl

Chủng mắt công

Chủng vân tay mất công hay còn có tên Tiếng Anh là Press Whorl, gọi tắt là WP và được mệnh danh là chủng vân tay đặc biệt nhất trên thế giới. Hình dáng của chủng vân tay này thường là sự kết hợp giữa hình vòng xoáy và các đường cong tạo nên hình dáng giống với đôi mắt của loài chim công.

Chủng vân tay này thường thuộc những người có tư duy nhạy bén và đặc biệt là có thế mạnh về nghệ thuật. Họ được cho là những người tài hoa cùng với khả năng sáng tạo vượt bậc. Họ thường có khả năng thuyết phục người khác nhờ vào tài giao tiếp khéo léo.

Chủng mắt công
Chủng mắt công

Chủng Variant

Chủng vân tay Variant có hình dáng bao gồm nhiều vòng xoắn hoặc tam giác điểm kết hợp đan xen vào với nhau. Một trong những khuyến cáo cho các bậc phụ huynh nếu phát hiện ra con em sở hữu chủng vân tay này đó là cần phải nghiêm khắc uốn nắn từ khi còn non nớt.

Những người sở hữu chủng vân tay này thường có thói quen nói dối và họ có thể dễ dàng lừa gạt người khác qua các lời nói dối ấy trong bất cứ trường hợp nào. Về mặt cảm xúc, họ thường có xu hướng thay đổi thất thường, do đó họ thường gặp nhiều trở ngại trong việc giao tiếp hàng ngày.

Chủng Variant
Chủng Variant

Trên đây là những thông tin về sinh trắc vân tay cũng như ý nghĩa và các chủng vân tay phổ biến hiện nay mà chúng tôi tổng hợp và gửi đến các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây các bạn cũng có thế tự tìm hiểu về chủng loại vân tay của chính bản thân mình.

5/5 - (1 bình chọn)
© 2023 Hoc Vien Ivanga. All Rights Reserved.